ไวท์สตาร์ไลน์ ผู้ก่อสร้าง “ไททานิค”

เรือไททานิค (RMS Titanic) ถือว่าเป็นเรือที่หรูหราที่สุดในยุคนั้น ถูกขนานนามว่าเป็น “พระราชวังลอยน้ำ” เนื่องด้วยการตกแต่ง ศิลปะต่างๆยุควิกตอเรีย แต่น่าเสียดายที่มันอยู่ได้ไม่ยาวนานเท่าไหร่นัก เรือไททานิค ถูกสร้างโดย บริษัท ไวต์สตาร์ไลน์  (White Star Line) เป็นบริษัทสายการเดินเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ ธุรกิจของไวต์สตาร์ไลน์  ซบเซาอย่างมากหลังจากการจมของไททานิค ในวันที่ 15 เมษายน 1912 จากการที่บริษัทโดยฟ้องเรียกค่าเสียหายต่างๆ จากญาติผู้เสียชีวิต และการถูกโจมตีอย่างหนักจากสื่อมวลชน ในเรื่องของความปลอดภัยในการเดินเรือ

ไวต์สตาร์ไลน์ ถือกำเนิดขึ้นราวๆ ปี 1850 ซึ่งในยุคนั้นการเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกนั้นมีการแข่งขันการอย่างมากมาย โดยไวต์สตาร์ไลน์ ตั้งขึ้นเพื่อสร้างเรือโดยสารทางเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากยุโรปไปยังอเมริกา ต่อมา ทอมัส อิสเมย์ ซื้อกิจการไวต์สตาร์ไลน์ ร่วมกับ เซอร์เอ็ดเวิร์ด ฮาร์แลนด์ นักธุรกิจผู้มั่งคั่งชาวอังกฤษ ต่อมา ทอมัส มอบกิจการให้แก่ลูกชายคนโต  เจ. บรูซ อิสเมย์ ซึ่งเขาเองจุดประกายในการสร้างเรือโดยสารขนาดใหญ่ เพื่อร่วมแข่งขันกับสายการเดินเรืออีกแห่งหนึ่งชื่อว่า “คูนาร์ด (Cunard Line)”

ในช่วงปี 1858 – 1900 ไวต์สตาร์ไลน์มีเรือโดยสารที่มีความเร็วที่สุด 4 ลำ เป็นเรือตระกูลโอเซียนิก ซึ่งสร้างขึ้นในยุคแรกๆ อาทิเช่น RMS Oceanic, RMS Atlantic, RMS Baltic, SS Republic ต่อมาในช่วงปี 1902 เจ.พี.มอร์แกน นักธุรกิจชาวอเมริกันได้ซื้อกิจการของไวต์สตาร์ไลน์ โดย เจ.บรูซ.อิสเมย์ ยังคงมีบทบาทในสายการเดินเรือโดยเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัท หลังจากนั้นไวต์สตาร์ไลน์จึงมีโครงการสร้างเรือตระกูลโอลิมปิกขึ้นในช่วงปี 1907